Bánh Ít Lá Gai

Muốn ăn bánh ít lá gai

Lấy chồng Bình Định cho dài đường đi

Bánh ít lá gai là món ăn đặc sản lâu đời ở vùng đất võ Bình Định. Ai đã từng đến nơi đây một lần thì chắc chắn không quên được hương vị của một món ăn dân giã như bánh ít. Chỉ khi thưởng thức chúng, thực khách mới cảm nhận hương vị đậm đà thơm ngon của gạo nếp quê, vị ngọt thanh thanh, bùi béo của nhân dừa, đậu xanh mới có thể thấy hết tất cả cái bình dị, mộc mạc của vùng đất này.

Để làm nên chiếc bánh ít lá gai cũng là một quá trình nghệ thuật, phải trải qua nhiều công đoạn như làm vỏ bánh, làm nhân bánh, gói bánh và hấp bánh.

Nguyên liệu: Bột nếp, đậu xanh, lá gai, đường, tinh dầu chuối, dừa nạo sợi.

Chỉ mục

Công đoạn thứ nhất: làm vỏ bánh ít từ lá gai

Lá gai rất quan trọng giúp cho bánh ít lá gai ngon. Lá gai không quá non vì sẽ không đủ bột cũng không quá già vì nó sẽ nhiều xơ và rất khó giã bánh làm sao cho mịn. Lá gai bỏ xơ lá, sống lá, đem rửa sạch là luộc cho đến khi lá thì vớt ra. Đem nghiền lá mịn nhuyễn. Bột nếp bạn đem trộn đều với bột lá gai vừa xay. Nấu tan 150gr đường cùng với 1/4 lít nước và để cho hỗn hợp này thật nguội rồi đổ từ từ vào hỗn hợp bột vừa trộn đều, nhào chúng thật kỹ đến khi chúng trở nên bóng mịn và dẻo.

Công đoạn thứ hai: Làm nhân đậu xanh

Đậu xanh đem hấp chín và giã thật nhuyễn mịn. Dừa nạo thành sợi và nhúng qua nước sôi, sau đó để cho ráo nước, phải chọn dừa già thì nhân mới thơm ngon được. Đem trộn hỗn hợp đậu xanh, mỡ hạt, đường, dừa nạo. Thêm vào tinh dầu chuối sẽ khiến bánh được thơm hơn. Lưu ý với bạn là đối với món bánh dân gian này thì chỉ nên dùng đậu xanh đã được tán thật nhuyễn để làm nhân bánh. Ngoài ra cũng có nhiều người dùng dừa nạo và có thêm mỡ gáy heo để làm nhân.

Cách hấp và gói bánh ít

Trước khi gói bán cần chuẩn bị lá. Lá dùng để gói bánh ít là lá chuối được phơi cho héo hoặc trụng qua nước sôi để tại độ dẻo dai cho lá. Sau đó lau sạch bằng khăn.

Bột đã nhào từ công đoạn thứ nhất lấy 1 lượng vừa đủ như tránh trôi rồi lăn cho bánh dẹp ra, bỏ nhân đã làm ở công đoạn thứ 2 vào giữa rồi rói bột lại, sao cho vỏ bột bao kín xung quanh lớp nhân. Sau đó, gói vào lá chuối, các bạn có thể gói bánh ít hình chóp hoặc hình dẹp cũng được. Đem số bánh vừa gói được cho vào xửng hấp chín.

Bánh ít bảo quản tốt nhất là để trong tủ lạnh, khi ăn đem ra hấp lại vẫn rất ngon.

 

 

 

Rate this post