Ẩm thực Bình Định – không phải ai cũng biết (phần 4)

Phần 4: Món ngon Phù Cát

*Gà hấp cát suối khoáng Hội Vân

Chỉ tại dòng suối khoáng Hội Vân, mới có món gà hấp cát! Một món ăn gần như là độc nhất vô nhị.

Gà Hội Vân là gà thả vườn, thịt săn chắc và ngọt. Sau gần hai tiếng đồng hồ, con gà hấp cát Hội Vân được moi lên từ trong “nước cát vô trùng, nước chứa khoảng 20 khoáng chất có ích”

Các món gà quay, gà rô ty, gà luộc, gà bọc đất sét,.. có ở nhiều nơi, nhưng không thể chế biến được món gà hấp cát của Hội Vân.

*Gỏi cá mai ở Đề Di

Không ăn gỏi cá mai, chưa biết Đề Di là câu nói cửa miệng của nhiều người quê ở Đề Di, Cát Khánh.

Về hình thức, con cá mai gần giống như cá cơm, nhưng cá mai dpe5 mình hơn, ngắn hơn, thịt cá mai trong hơn và hầu như không có máu.

*Cá chua Đề Di

Cá chua xuất hiện rất nhiều ở đầm Đề Gi. Cho đến nay, loại cá này vẫn chưa nhân giống được, chủ yếu sinh trưởng phát triển hoàn toàn tự nhiên. Cá chua có quanh năm, nhưng chất lượng cá ngon nhất là vào mùa xuân – hạ, và độ tuổi chừng 4 – 5 tháng.

Cá chua thịt rất thơm ngon, càng nhai kỹ càng cảm nhận nhiều vị ngọt của miếng cá.

Cá chua được chế biến nhiều món: hấp, nấu lá giang, nấu mẳn (chỉ nấu với nước và hành, không phụ thu thêm gia vị), nhưng thú vị nhất là nướng lá chuối ăn kèm muối ớt tươi, hầu như ai cũng sẽ phải thốt lên: “ Chu cha, thiệt là ngon!”.

(còn tiếp…)

Rate this post