Món ngon Bình Định – Không phải ai cũng biết (Phần 7)
Món ngon Phù Mỹ
* Chình mun Châu Trúc
Đặc biệt, chình mun chỉ có ở đầm Trà Ổ (đầm Châu Trúc). Gọi là chình mun vì da nó đen trũi như gỗ mun, thịt thơm, ngon và có giá trị bổ dưỡng rất cao.
Trước đây Hoa kiều ở Quy Nhơn mau chình mun về treo lên dùng bột gạo vuốt hết nhớt. Thứ bột gạo tẩm nhớt chình này làm món xúp là bổ nhất. Bởi vậy gặp con chình sạch hết nhớt là khó có người mua. Chình quý đầu tiên ở nước nhớt. Thịt chình có thể tiềm, chưng, xào, nấu canh nhưng hấp dẫn hơn cả là nướng và hấp.
* Bún Rạm, Bún tôm Châu Trúc
Món bún tôm, bún rạm vừa rẻ, vừa ngon lại rất dân dã. Quán nào bán bún tôm cũng có bún rạm.
Phải là tôm, rạm bắt từ đầm Châu Trúc mới ngon. Sợi bún rất nhỏ, mềm, tươi, được ép tại chỗ khi khách ăn.
Hòa trong cái vị ngon nguyên chất của bún tươi làm tại quán, tôm tươi, rạm tươi, cùng với gia vị, bánh tráng, nướng, mỗi người có thể ăn ngon lành 2 tô – 1 tô bún tôm (có nước) và 1 tô bún rạm (khô), thường gọi 1 khô, 1 nước.