Đặc sản Bình Định – Không phải ai cũng biết (Phần 8)

Món ngon Tuy Phước

Tuy Phước có nhiều món ngon như: Nem chả chợ huyện, bánh xèo tôm nhảy , mắm cua đồng, bún cá, hải sản, đầm Thị Nại.

*Nem chả chợ Huyện

Ai về Vinh Thạnh quê em,

Ăn nem chợ Huyện, đêm xem hát tuồng.

Chợ Huyện thuộc huyện Tuy Phước, đây là khu chợ buôn bán sầm uất nổi tiếng nhờ món nem.

Nem chợ Huyện là món ăn dân dã vừa ngon vừa rẻ, yếu tố chính làm nên thương hiệu nem chợ Huyện là thịt heo cỏ được lựa chọn rất kỹ cùng với cách chế biến gia truyền. Nem có thể ăn với rau thêm, cuốn với bánh tráng, nướng hoặc để chua chấm với nước mắm pha loãng với đậu phộng giã nhỏ, thêm chút đường, tỏi, ớt tạo nên hương vị đậm đà.

*Bánh xèo tôm nhảy – thôn Mỹ Cang, xã Phước Sơn, cách Quy Nhơn 20km

Vị của tôm tươi, của bột gạo xay, rồi tráng bánh thật giòn, chấm với nước mắm tỏi ớt, hòa quyện cái dẻo mềm của bánh tráng nhúng, của rau thơm mướt xanh, cộng với ngọn gió đồng mát rượi từ ruộng lúa thẳng cánh cò bay… Hương vị bánh xèo tôm nhảy Mỹ Cang bảo đảm không quán nào ở nơi thị tứ nào bắt chước được!

Dù cái bánh nhìn không lớn nhưng mỗi người ước lượng ăn chừng hai, ba cái là “no chết xác”, nói như người ở đây. Tại trung tâm thành phố Quy Nhơn cũng có nhiều quán bánh xèo tôm nhảy, nhưng không có quán nào làm ngon như bánh xèo tôm nhảy Mỹ Cang.

*Bánh hỏi cháo lòng – Diêu Trì

Không phải như bún, cũng không giống bánh cuốn, bánh ướt, bánh canh,.. mà bánh hỏi là một món ăn rất riêng của miền đất võ Bình Định.

Bánh hỏi kèm thêm đĩa lòng heo, dạ  trường, gan, dạ dày, dồi heo,.. rất tuyệt. Đi cùng là cháo lòng nấu hơi loãng với huyết heo ninh nhừ, thịt nạc băm nhuyễn, thêm chút gia vị tiêu, hành…

Rate this post