Du lịch giáo dục Trải nghiệm, học hỏi và thư giãn

Tổ chức cho học sinh đi tham quan, vui chơi dã ngoại gắn với góp phần giáo dục truyền thống lịch sử, văn hóa, làm giàu thêm hiểu biết, là hoạt động gần đây được nhiều trường quan tâm, phụ huynh và chính các em cùng mong muốn.

Thời gian gần đây, Công ty Phương Mai Tourist (14/49 Võ Văn Dũng, TP Quy Nhơn; điện thoại liên hệ: 02563524192 – 0914352525) đã mở nhiều tour trải nghiệm cho học sinh, điển hình là combo Bảo tàng Quang Trung – Trò chơi đồng đội – Làng nghề gốm truyền thống TX An Nhơn…

Khi tham gia tour, các em được đưa đến Bảo tàng Quang Trung, ở thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn vào buổi sáng, viếng Đền thờ Tây Sơn tam kiệt, ngắm cây me cổ thụ được vinh danh là “Cây Di sản Việt Nam”, thăm giếng cổ trong khuôn viên Bảo tàng, nghe hướng dẫn viên kể những câu chuyện thú vị. Tiếp đó, tham quan nhà trưng bày với hơn 1.000 tư liệu, hiện vật liên quan đến vương triều Tây Sơn. Các em còn được xem phim 3D về chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa, chiến thắng Rạch Gầm – Xoài Mút; thưởng thức nhạc võ Tây Sơn và võ cổ truyền Bình Định; tham quan nhà rông Bana và nghe giải thích vì sao lại có hiện vật độc đáo này trong Bảo tàng Quang Trung.

Ngoài ra, khoảng sân rộng, nhiều cây xanh của Bảo tàng là nơi hướng dẫn viên tổ chức một số trò chơi dân gian, vui nhộn mang tính đồng đội cho các em học sinh. Buổi chiều, đoàn đến tham quan làng nghề truyền thống gốm Vân Sơn (xã Nhơn Hậu, TX An Nhơn), nghe chia sẻ về cách làm các sản phẩm chậu, nồi, chum, ấm, lò… và trải nghiệm thử làm một số đồ gốm qua hướng dẫn của nghệ nhân làng nghề.

Phương Mai Tourist còn có tour kết nối 3 điểm đến tại Quy Nhơn: Quảng trường Nguyễn Tất Thành –  Khu du lịch Cửa Biển –  Bảo tàng tỉnh. Tại Quảng trường, học sinh nghe thuyết minh về ý nghĩa công trình tượng đài Nguyễn Sinh Sắc – Nguyễn Tất Thành… Ngoài nhiều trò chơi ở Khu du lịch Cửa Biển, Phương Mai Tourist còn mời các nghệ nhân tổ chức cho các em trải nghiệm hội đánh bài chòi dân gian Bình Định. Đến tham quan Bảo tàng tỉnh, học sinh được xem, nghe thuyết minh về rất nhiều hiện vật liên quan đến đất nước, con người Bình Định qua các thời kỳ lịch sử.

Bảo tàng tỉnh có nhiều kinh nghiệm qua 5 năm (2016 – 2020) phối hợp với Phòng GD&ĐT TP Quy Nhơn tổ chức các hoạt động giáo dục lịch sử cho học sinh tiểu học, THCS. Các trường học ở trong tỉnh có thể liên hệ trước với Bảo tàng tỉnh (26 Nguyễn Huệ, TP Quy Nhơn) để đưa học sinh đến tham quan, đồng thời tổ chức thêm “Tiết học lịch sử” với nhiều chủ đề phù hợp với chương trình học lịch sử tại trường và nội dung trưng bày tại Bảo tàng tỉnh. Một hình thức khác là khuyến khích học sinh quan sát kỹ để lựa chọn vẽ về các hiện vật tại Bảo tàng tỉnh, hoặc cảm nhận riêng của các em gắn với các nội dung trưng bày tại nơi đây…

 

Một điểm đến mới toanh đang chào đón học sinh đến tham quan là Nhà hát Nghệ thuật truyền thống tỉnh (liên hệ trước trực tiếp với Giám đốc Nhà hát Văn Bá Dũng, khánh thành cuối tháng 9.2020. Đến với Nhà hát, học sinh được tìm hiểu về nghệ thuật tuồng, ca kịch bài chòi Bình Định qua phòng trưng bày truyền thống với nhiều tư liệu, hình ảnh, hiện vật như mặt nạ tuồng, trang phục biểu diễn… và nghe thuyết minh viên, nghệ sĩ giới thiệu, chia sẻ về những nét đặc sắc của nghệ thuật truyền thống. Các trường có thể tham khảo cách làm của Trường THCS Võ Xán (huyện Tây Sơn) khi đưa đoàn đến tham quan vào tháng 1.2021, còn cho học sinh thi vẽ mặt nạ tuồng trên giấy ngay tại Nhà hát.

Ngoài ra, còn nhiều điểm tham quan khác, như: Trung tâm Khám phá khoa học (phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn); công viên động vật hoang dã FLC Zoo Safari Park Quy Nhơn (xã Nhơn Lý, TP Quy Nhơn); Yuuki Farm (xã Nhơn Hậu, TX An Nhơn) cho học sinh tìm hiểu về nhiều loại rau, củ, quả và thử tham gia một số công đoạn trồng trọt… Người dân làng nghề nón lá Gò Găng (phường Nhơn Thành, TX An Nhơn), làng nón ngựa Phú Gia (xã Cát Tường, huyện Phù Cát), làng rau Thuận Nghĩa (thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn)… cũng chào đón các đoàn khách của DN lữ hành, hoặc các trường có liên hệ, khảo sát trước để xây dựng chương trình tham quan phù hợp theo yêu cầu của mỗi trường.

HOÀI THU 

Rate this post