Các loại bánh đặc sản Bình Định bạn đã thử chưa?

1.Bánh ít lá gai

Bánh ít lá gai là đặc sản nổi tiếng của Bình Định, được làm từ bột nếp dẻo, nhân đậu xanh hoặc dừa bào ngọt bùi, và phủ ngoài bằng lớp lá gai đen bóng. Hương vị thơm lừng, mềm dẻo đặc trưng khiến bánh ít lá gai trở thành món quà quê ý nghĩa.

Câu nói quen thuộc:

“Muốn ăn bánh ít lá gai

Lấy chồng Bình Định cho dài đường đi”

2. Bánh hồng Tam Quan

Đây là món bánh truyền thống trong các dịp cưới hỏi, lễ tết. Bánh được làm từ bột nếp, đường và dừa nạo, có màu trắng ngà hoặc phớt hồng nhẹ nhàng. Vị ngọt thanh và dẻo dai của bánh hồng là điểm nhấn khó quên đối với du khách.

3. Bánh tráng nước dừa

Bánh tráng nước dừa Bình Định nổi bật với vị béo ngậy cửa dừa tươi, thơm mùi mè rang và giòn rụm khi nướng. Đây là món ăn vặt phổ biến, thường được ăn kèm với các món nướng hoặc dùng như một loại snack đặc biệt.

4. Bánh xèo tôm nhảy

Đây là món ăn phổ biến của người dân Bình Định. Bánh xèo được làm từ bột gạo pha loãng, tôm tươi nhảy (còn sống trước khi chế biến), ăn kèm với rau sống và nước mắm chua cay. Đặc biệt thơm ngon nhờ tôm tươi và lớp vỏ bánh giòn rụm.

5. Bánh ít mặn

Khác với bánh ít lá gai ngọt, bánh ít mặn được làm từ bột nếp trắng, nhân bên trong là tôm thịt đậm đà, thường ăn kèm với nước mắm chua ngọt. Đây là món ăn sáng phổ biến của người dân Bình Định.

 

 6. Bánh hỏi lòng heo

Món ăn này kết hợp giữa bánh hỏi (loại bánh làm từ bột gạo, có hình dạng như bún ép mỏng) và lòng heo luộc chín mềm. Bánh hỏi được thoa một lớp mỡ hành, ăn kèm với rau sống và nước mắm chấm, tạo nên hương vị độc đáo khó cưỡng.

7. Bánh bèo chén

Bánh bèo chén Bình Định được đổ trong những chiếc chén nhỏ xinh, phía trên phủ lớp nhân tôm xay nhuyễn, hành phi và mỡ hành thơm lừng. Khi ăn, chấm bánh với nước mắm tỏi ớt cay cay, tạo nên sự hòa quyện hoàn hảo.

8. Bánh dây

Đây là loại bánh đặc sản ở Hoài Nhơn, Bình Định. Bánh dây có hình dạng như sợi bún, được làm từ bột gạo lên men. Khi ăn, bánh dây được cuốn với rau sống, dưa leo, chấm mắm nêm đậm đà.

9. Bánh thuẫn

Bánh thuẫn là món bánh truyền thống không thể thiếu trong dịp tết ở Bình Định. Bánh được làm từ bột. Đường và trứng, mang màu vàng ươm đẹp mắt, vị ngọt thanh, mềm xốp, rất dễ ăn.

Lời kết

Ẩm thực Bình Định không chỉ hấp dẫn bởi hương vị mà còn bởi cách chế biến tỉ mỉ, truyền tải tâm hồn của người dân xứ Nẫu. Nếu bạn có dịp đến vùng đất này, đừng quên thưởng thước những món bánh độc đáo để cảm nhận trọn vẹn hương vị đặc sản Bình Định!

Cùng chúng tôi – Phuong Mai Tourist – khám phá những nét đẹp đặc sắc nhất của vùng đất Bình Định!

 

 

Rate this post